One cannot think well, love well, sleep well, if one has not dined well. "Virginia Woolf " สนุกกับการบ่น จ่ม ด่า และเมนูที่ทำเองง่ายๆได้ที่บ้านของผู้หญิงร่าง(โคตร)อวบ ลองเข้ามาอ่านกันนะจ๊ะ http://www.facebook.com/flukeandtherecipes
จำนวนการดูหน้าเว็บรวม
วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555
รากบัวทอด+ปีกไก่ราดซอสน้ำแดงฉ่ำมากกกกกกกกกก
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน ผู้ติดตามและไม่ติดตามทุกท่าน เมนูแรกประจำเดือนธันว่าคม ขอเสนอ รากบัวปีกไก่ราดซอสน้ำแดงค่ะ เนื่องจากมีรากบัวที่เหลือจากช่วงกินเจ(นานมาก) เป็นฟอสซิลอยู่ในช่องฟรีส แล้วไม่รู้จะเอามาทำเมนูอะไร พวกต้มจืด ต้มน้ำตาลก็มีคนเคยเขียนไว้มากแล้ว เลยคิดว่าเอามาทำอาหารที่ไม่ค่อยมีคนทำซักเท่าไหร่ดีกว่า เผื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่ชอบทานรากบัว แต่ทำจำพวกต้มบ่อยไปแล้ว แต่ไอ้ครั้นจะมีแต่รากบัวก็กะไร เลยเพิ่มปีกกลาง สำหรับบ้านที่มีคุณหนูตัวน้อยด้วยค่ะ เมนูวันนี้จึงเป็นเมนูครอบครัว!!!!!!!!!
มาเริ่มกันที่วัตถุดิบค่ะ รากบัว ปีกไก่กลาง ซอสหอยนางรม แม๊กกี้หรือภูเขาทองฝาเขียว ซีอิ๊วขาว ผงรสดี แป้งโกกิ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มะเขือเทศลูกโตฉ่ำ 1 ลูก หอมหัวใหญ่ 1 หัว และผักสามสี (ที่ขายเป็นถุง มีข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอทในถุงเดียวน่ะค่ะ) ใครไม่มีไม่ใส่ก็ได้นะคะ พอดีอันนี้ก็มีอยู่ในตู้เย็นแล้ว แหะๆ
หมักปีกกลางไก่ กับซอสหอย ซีอิ๊วขาวนิโหน่ย แม๊กกี้นิโหน่ย รสดีนิโหน่ย
เอารากบัวลงไปคลุกด้วยเลยก็ได้ค่ะ หมักทิ้งเอาไว้ซักแป๊บ - ครึ่งชั่วโมง เอามีดหรือซ้อมจิ้มที่ปีกไก่ด้วยนะคะ พอถึงเวลาก็โรยแป้งโกกิ แล้วคลุกค่ะ ไม่ต้องโรยมากนะคะ พอเคลือบทุกสิ่งอันไว้ก็พอ
คลุกนะคะ ไม่ใช่แค่โรยแบบในรูป 5555 เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า) ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ทอดก็จริง แต่ไม่ได้ชุบแป้งที่น้ำมันต้องท่วม แล้วก็เอารากบัวลงไปทอดก่อน ใช้ไฟปานกลางนะคะ อย่าแรงมาก เดี๋ยวแป้งที่เคลือบไว้จะไหม้
พอทอดจนเหลืองกรอป ก็เอามาเรียงใส่จานเตรียมไว้ค่ะ
แล้วหันมาทอดปีกไก่ค่ะ ทอดทีละด้าน อย่ากลับไปมามากนะคะ ให้เหลืองกรอปทีละด้าน
พอไก่สุกก็เอาไปวางเรียงในจานรอน้ำซอสราดค่ะ หั่นทะเขือเทศและหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ไม่ต้องใหญ่มากนะคะ
เสร็จแล้วก็เอาลงไปผัดในกระทะที่เทน้ำมันออกแล้ว (ไม่ล้าง) O_o' ใช่ ไม่ล้าง ล้างทำไม????555
แล้วก็ผัดกับผัก 3 สี จนหัวหอมใสนะคะ
แล้วก็ใส่ซอสพริก และซอสมะเขือเทศ ชิมรส อาจจะใส่แม๊กกี้นิดหน่อย พริกไทยดำอีกนิด แค่นี้เลยค่ะ ง่ายมากกกกกกกกกกกกกกกก
แล้วตักราดบนรากบัวและปีกไก่ที่เราทอดเตรียมไว้
เท่านี้เราก็จะได้รากบัวปีกไก่ทอดราดด้วยซอสน้ำแดงฉ่ำๆ ทานได้ทั้งครอบครัว หรือคุณแม่คนไหน จะทำเป็นข้าวกล่องให้คุณลูกไปโรงเรียนก็ได้นะคะ ^^ ขอตัวไปหม่ำๆก่อนนะคะ
รากบัวราดซอสแบบนี้ก็อร่อยดีแฮะ
และอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ Bon appetit ค่ะ ^^
ใครไม่สะดวกคุยในนี้ ฟลุ๊คมีอีกเพจนึงละนะคะ http://www.facebook.com/flukeandtherecipes
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น