จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

รากบัวทอด+ปีกไก่ราดซอสน้ำแดงฉ่ำมากกกกกกกกกก


สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน  ผู้ติดตามและไม่ติดตามทุกท่าน  เมนูแรกประจำเดือนธันว่าคม ขอเสนอ รากบัวปีกไก่ราดซอสน้ำแดงค่ะ  เนื่องจากมีรากบัวที่เหลือจากช่วงกินเจ(นานมาก)  เป็นฟอสซิลอยู่ในช่องฟรีส  แล้วไม่รู้จะเอามาทำเมนูอะไร  พวกต้มจืด ต้มน้ำตาลก็มีคนเคยเขียนไว้มากแล้ว  เลยคิดว่าเอามาทำอาหารที่ไม่ค่อยมีคนทำซักเท่าไหร่ดีกว่า  เผื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่ชอบทานรากบัว  แต่ทำจำพวกต้มบ่อยไปแล้ว   แต่ไอ้ครั้นจะมีแต่รากบัวก็กะไร  เลยเพิ่มปีกกลาง สำหรับบ้านที่มีคุณหนูตัวน้อยด้วยค่ะ  เมนูวันนี้จึงเป็นเมนูครอบครัว!!!!!!!!!
มาเริ่มกันที่วัตถุดิบค่ะ  รากบัว  ปีกไก่กลาง  ซอสหอยนางรม  แม๊กกี้หรือภูเขาทองฝาเขียว ซีอิ๊วขาว  ผงรสดี  แป้งโกกิ ซอสมะเขือเทศ  ซอสพริก มะเขือเทศลูกโตฉ่ำ 1 ลูก  หอมหัวใหญ่ 1 หัว  และผักสามสี (ที่ขายเป็นถุง มีข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอทในถุงเดียวน่ะค่ะ) ใครไม่มีไม่ใส่ก็ได้นะคะ  พอดีอันนี้ก็มีอยู่ในตู้เย็นแล้ว แหะๆ
หมักปีกกลางไก่ กับซอสหอย ซีอิ๊วขาวนิโหน่ย  แม๊กกี้นิโหน่ย  รสดีนิโหน่ย

 เอารากบัวลงไปคลุกด้วยเลยก็ได้ค่ะ  หมักทิ้งเอาไว้ซักแป๊บ - ครึ่งชั่วโมง  เอามีดหรือซ้อมจิ้มที่ปีกไก่ด้วยนะคะ  พอถึงเวลาก็โรยแป้งโกกิ  แล้วคลุกค่ะ  ไม่ต้องโรยมากนะคะ  พอเคลือบทุกสิ่งอันไว้ก็พอ
คลุกนะคะ  ไม่ใช่แค่โรยแบบในรูป 5555   เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า)  ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย  ทอดก็จริง  แต่ไม่ได้ชุบแป้งที่น้ำมันต้องท่วม  แล้วก็เอารากบัวลงไปทอดก่อน  ใช้ไฟปานกลางนะคะ  อย่าแรงมาก  เดี๋ยวแป้งที่เคลือบไว้จะไหม้
พอทอดจนเหลืองกรอป  ก็เอามาเรียงใส่จานเตรียมไว้ค่ะ
แล้วหันมาทอดปีกไก่ค่ะ  ทอดทีละด้าน  อย่ากลับไปมามากนะคะ  ให้เหลืองกรอปทีละด้าน
พอไก่สุกก็เอาไปวางเรียงในจานรอน้ำซอสราดค่ะ   หั่นทะเขือเทศและหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ไม่ต้องใหญ่มากนะคะ
เสร็จแล้วก็เอาลงไปผัดในกระทะที่เทน้ำมันออกแล้ว (ไม่ล้าง) O_o'  ใช่  ไม่ล้าง  ล้างทำไม????555
แล้วก็ผัดกับผัก 3 สี  จนหัวหอมใสนะคะ

แล้วก็ใส่ซอสพริก  และซอสมะเขือเทศ  ชิมรส อาจจะใส่แม๊กกี้นิดหน่อย  พริกไทยดำอีกนิด  แค่นี้เลยค่ะ  ง่ายมากกกกกกกกกกกกกกกก
แล้วตักราดบนรากบัวและปีกไก่ที่เราทอดเตรียมไว้

 
เท่านี้เราก็จะได้รากบัวปีกไก่ทอดราดด้วยซอสน้ำแดงฉ่ำๆ  ทานได้ทั้งครอบครัว  หรือคุณแม่คนไหน  จะทำเป็นข้าวกล่องให้คุณลูกไปโรงเรียนก็ได้นะคะ ^^  ขอตัวไปหม่ำๆก่อนนะคะ
รากบัวราดซอสแบบนี้ก็อร่อยดีแฮะ
และอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ  Bon appetit ค่ะ ^^
ใครไม่สะดวกคุยในนี้  ฟลุ๊คมีอีกเพจนึงละนะคะ http://www.facebook.com/flukeandtherecipes

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น