จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2555

กุ้งผัดพริกเครื่องแกง รสชาติจัดจ้านเจ้มจ้นถึงใจ

เดือนนี้ทำอะไรทานบ่อยค่ะ  เมนูในวันนี้ก็เป็นเมนูง่ายๆ  แต่ก็อยากเอามาแบ่งปันค่ะ  พอดีว่าติดใจเมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสได้ไปเที่ยวหัวหิน  แล้วได้ไปทานกุ้งผัดพริกเครื่องแกงที่ร้านลุงบัง  ตอนแรกสั่งไป  เค้าก็แจ้งว่าร้านนี้ผัดพริกเครื่องแกงใส่นมสดนะ  ทานได้มั้ย  ก็เลยบอกว่าจัดมา  เอาแบบตำรับของร้านนั่นแหละ   แล้วออกมาเฮ้ยอร่อยอ่ะ  วันนี้นึกถึง  อยากทาน  เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ค่ะ
วัตถุดิบคือ กุ้งจะตัวเล็กตัวใหญ่แล้วแต่จะสะดวกค่ะ แช่บ๊วย ลายเสือ  หรือกุลาดำก็ได้ แต่แนะนำให้ตัวใหญ่หน่อย  จะได้แบบเต็มปากเต็มคำ  มันสะใจ 5555 แต่ถ้าใครมีครัว  แนะนำให้เอากุ้งที่เราผ่าหลังแล้ว ไปทอดซักฉ่าาาาาานึงในกระทะก่อนนะคะ  ฉ่านึงคือ  น้ำมันท่วมๆแล้วเอากุ้งใส่ในสวิง  จุ่มลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ หนึ่งฉ่าาา  แล้วก็พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ  ทำจานนึงก็ประมาณ3-4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ถ้าชอบเผ็ด  เข้มข้น  แล้วรวยอ่ะ  กุ้งชั้นเยอะ  ก็จัดไปเลยค่ะ  5-6 ช้อนโต๊ะ  กะง่ายๆ ที่เค้าขายเป็นถุงสี่เหลี่ยม ซิลสูญญากาศที่ขายตามห้างทั่วไป  ก็กะเอา ครึ่งถุงหรือทั้งถุง  แล้วแต่ว่าจิตแข็งไม่แข็ง ชอบกินเผ็ดมากน้อย   แล้วก็ กระชาย  พริกไทยอ่อน  ใบมะกรูด  โหระพา พริกชี้ฟ้าแดง  น้ำปลา  ภูเขาทองฝาเีขียว  ซอสหอยนางรมนิดหน่อย  ผงปรุงรสนิดหน่อย  น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ  นมสดกระป๋องเล็ก
เตรียมพวกกระชาย  พริกชี้ฟ้า  โหระพา  พริกไทยอ่อน เตรียมไว้ก่อนค่ะ
ล้างกุ้งให้สะอาด  ตัดหนวดคมๆที่หัวทิ้ง  ผ่าหลังให้สวยงาม  แล้วพักไว้

 ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า) ไฟปานกลางไม่ต้องร้อนมากนะคะ ใส่น้ำมันประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะค่ะ  เอาพริกเครื่องแกงลงไปผัดจนหอม สำลักไปซักสามสี่บ้าน

แล้วเอากุ้งลงไปผัด ใช้ไฟแรงสุดค่ะ ถ้าแห้งไป เติมน้ำลงไปนิดหน่อย  ผัดไปสักครู่  ให้พองวด  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ซอสหอยนางรมนิโหน่ย  ซอสฝาเีขียวหรือแม็กกี้  ผงปรุงรสนิดหน่อย  ใครไม่ใส่ก็ได้นะคะ  น้ำตาลทราย ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ  เพราะนมสดที่ใส่ทีหลังจะมีความหวานของมันด้วยค่ะ  แล้วก็ใส่นมสดลงไปค่ะ  เอาให้เข้มข้นหน่อยก็ดีค่ะ  ฟลุ๊คใช้คาเนชั่น (ที่เหลือจากบลูเบอรี่ชีสพาย) อิอิ  สุดท้ายก็ฉีกใบมะกรูด  โรยกระชาย  พริกไทยอ่อน  พริกชี้ฟ้าแดง  ผัดพอให้เข้ากันอีกซักครู่  แล้วโรยใบโหระพาค่ะ  เท่านี้ก็จะได้กุ้งผัดพริกเครื่องแกง  รสชาติเข้มข้น  ราดข้าวร้อนๆนะ  มันช่างงงงสุขสม รูปแอบลืมเช็ดขอบจานนิดนุง  5555

ไม่ยากเลยนะคะ   ลองทำทานกันดูค่ะ
แล้วอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานกันด้วยนะคะ Bon Appetit ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น