จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บลูเบอรี่ชีสพายทำง่ายๆ เป็นของวัญปีใหม่ก็ได้เจ้าาาา

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน  merry christmas ค่ะ  วันคริสมาสท่ผ่านมา  ฟลุ๊คคิดว่าน่าจะทำนมอร่อย  เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี  แถมใช้เป็นของขวัญปีใหม่ได้ด้วย  แต่ติดตรงที่ที่บ้านไม่มีเตาอบ  ไม่มีครัว  เลยไปเจอกับชีสพายนี่แหละค่ะ  ทำง่าย  ไม่ยุ่งยาก  ขั้นตอนมีไม่มาก  แถมอร่อย  มาเริ่มกันที่วัตถุดิบในการทำกันเลยค่ะ
ครีมชีส  นมข้นหวาน  ขนมปังกรอป  นมข้นจืด  ครีมข้น  บลูเบอรี่กระป๋อง เนยชนิดเค็ม  ถ้าใช้นมปังกรอปหรือแครกเกอร์ชนิดเค็ม ก็ใช้เนยจืดนะคะ  แต่อันนี้ฟลุ๊คใช้ริซครึ่งซองกับแครกเกอร์ชนิดจืดอีกเยอะเลยใช้เนยเค็มค่ะ  มะนาว  เจลาติน1ช้อนโต๊ะ  แต่บอกตรงๆว่าตอนไปซื้อหาซื้อไม่ได้  ผงวุ้นก็มีแต่ถุงใหญ่  เลยไปคว้าได้ผงทำเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดมาได้ 5555
มาเริ่มกันที่  บดแครกเกอร์ค่ะ  เอาใส่ถุงแล้วบด ใช้ไม้นวดแป้ง  หรือถ้าใครไม่มีแบบฟลุ๊ค  ก็ใช้ขวดนี่แหละค่ะคลึงๆ บดๆให้ละเอียด  ช่วงที่บดก็ละลายเนยไมโครเวฟ ประมาณครึ่งก่อนนะคะ  ถ้าไม่พอกับปริมาณขนมปังกรอปยังไงค่อยเพิ่มทีหลังค่ะ เอาพอให้เป็นน้ำก็พอนะคะ  ไม่ต้องเอาถึงเดือดปุดๆ  พอเราบดขนมปังกรอปได้ที่แล้ว ก็ค่อยๆเทเนยที่ละลายแล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน

เอาเ้ข้ากันขนาดไหนใช่มั้ย  เอาพอปั้นเป็นก้อนไม่แตกออกจากกันเลยค่ะ  พอได้ที่แล้วเอาก็เอาไปปูในถาดฟรอยที่เราเตรียมไว้  พอปูแล้วก็กดให้แน่น  ฟลุ๊คใช้ช้อนหนักๆกดทับไปเลยค่ะ  ให้เป็นรากฐานที่มั่นคงให้ชีสพายของเราต่อไป ^^ แบบนี้
 

พอเสร็จแล้วเราก็เอาไปแช่เย็นจัดๆไว้ให้ฐานองเราแข็งและมั่นคงค่ะ  หันไปทำครีมชีส  ย้ำนะคะว่า ทุกอย่างต้องทำในขณะไม่เย็น  ต้องอยู่ในอุณภูมิห้อง only ค่ะ  ไม่อย่างนั้นเวลาที่ตีออกมา  ครีมชีสองเราจะเป็นเม็ดๆนะคะ  ก่อนตี  เราก็ละลายเจลาติน ผงวุ้น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เราหามาไว้ใช้ให้ครีมชีสของเราเซตตัว  กับน้ำ 1 ถ้วยเล็ก  เอาน้ำเ้าไปต้มให้เดือดในไมโครเวฟก่อนนะคะ  ให้เดือดจัดๆ แล้วค่อยใส่เจลาตินลงไปค่ะ  แล้วทิ้งไว้จนเย็น  ช่วงทิ้งไว้เราก็ หันมาตีครีมชีส  ใครมีเครื่องตีก็ถือว่าเป็นบุญเป็นวาสนาของท่าน  ส่วนคนไม่มีบุญย่างอิชั้นก็ใช้ตะกร้อคู่ใจตีค่ะ  ใส่นม้นหวานประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ  ถ้าชิมรสแล้วยังไม่ได้ดังปรารถนาค่อยเติมทีหลังค่ะ  นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ  พอดีฟลุ๊คทำสองถาดกลาง  เลยใส่เพิ่มอีกทีหลังค่ะ  ครีมข้นอีก ครึ่งกล่องเล็ก น้ำมะนาวครึ่งถึงหนึ่งลูกแล้วแต่ปริมาณครีมชีสค่ะ  น้ำละลายเจลาติน แล้วก็ตีค่ะ  ตีไปเรื่อยๆ  ตีให้เนียน  ตีไปเรื่อยๆ  จนกว่าจะนวลเนียนเหมือนหน้าน้องนางนะจ๊ะ
พอได้ที่แล้ว เราก็ตักใส่ถาดฟรอยที่เราปูรากฐานไว้แล้วค่ะ  ค่อยๆละเลงอยากมีศิลป์และสวยงามนะคะ
สวยตรงไหน -_-'  แล้วก็แช่เย็นไว้ค่ะ  รอจะทานค่อนเอามาราดด้วยบลูเบอรี่  ถ้าใครไม่ชอบบลูเบอรี่ จะใช้เป็นซอสลูกกระทกลก (เพรชชั่นฟรุต) ก็ได้  แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ  ส่วนใครจะให้เป็นองขวัญปีใหม่ก็ราดบลูเบอรี่ แล้วติดโบน่ารักๆ นำไปส่งความสุขให้คนที่คุณรักได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วเฮ้ย  มันง่ายมากเลยค่ะ  แล้วอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ  Bon Appetit ค่ะ ^^




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น