จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซารุโซบะ(โซบะเย็น) ใครๆก็ทำได้นะจ๊ะตัวเธอ ไม่ต้องญี่ปุ่นจ๋าก็อร่อยได้เจ้าาาาา

ตามที่บทความก่อนได้กุ้งมา   แล้วดันเดินไปเจอกับเส้นโซบะที่วางเรียงรายนับสิบห่อ  เดินไปสะดุดเจอห่อนึง 49 บาท!!!!!!!!!!  จากที่ห่ออื่นเป็นร้อยขึ้น  เลยสอยมาห่อนึง
ตอนนั้น นึกในใจว่าจะไปริมปิง(ห้างขายของนำเข้า อารมณ์วิลล่า) ของเชียงใหม่  ชั้นจะไปซื้อซอส มาทำ นู่นนี่  จะต้มดาชิ ใส่มิริน น้ำตาลบลาๆๆๆๆ
แต่พอ มาเมื่อวาน  คุณแม่อยากทานซุปใส  ปรกติฟลุ๊คจะทำซุปใสแล้วใส่ถ้วยแช่แข็งไว้ ใส่ผักกาดขาว กวางตุ้งฮ่องเต้ ต้มพอให้สุก แต่ยังไม่อ่อนนุ่ม แล้วเวลาเอาออกมาอุ่นเค้าจะได้ไม่เละ ทานกำลังดีค่ะ  อยากทานเมื่อไหร่ก็เอาออกมาอุ่นเติมเต้าหู้อ่อนลงไปก็ทานได้เลย
แล้ว เกี่ยวอะไรกับโซบะใช่มั้ยคะ   ก็พอต้มซุปใสให้คุณแม่  จะใส่ มิโสะ  กระดูกหมู  โครงไก่  คนอร์1ก้อน  แอ๊ปเปิ้ล  หอมหัวใหญ่  แตงกวา  และหัวไชเท้า  ต้มไปเรื่อยๆ  จนซุปหอมหวานกลมกล่อม  หันมาทำซอส  โชยุ + น้ำตาล  แต่ฟลุ๊คใช้น้ำเชื่อมที่เค้าใช้แทนน้ำตาลได้นั่นแหละค่ะ ประมาณ 2 ช้อนชา  คนให้เข้ากัน  แล้วตักน้ำซุปที่ได้ที่ ลงไปคนผสมกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น  แช่ตู้เย็นก็ได้นะคะ     ในขณะนั้นเราก็ต้มเส้นโซบะในไมโครเวฟ  ต้มน้ำในถ้วยใหญ่จนเดือดก่อน  แล้วน้ำเส้นลงไปต้มอีกประมาณ 4 นาที  เอาออกมาคนระหว่างนั้นซัก 2 รอบค่ะ   พอเสร็จก็นำไปล้างน้ำเย็น  นวดนิดๆอย่าแรง  จะได้เส้นที่เหนียวนุ่มไม่กระด้าง  เสร็จแล้วก็พักเส้นไว้  มาขูดไชเท้า  ไม่มีที่ขูดก็สับไปเรื่อยๆค่ะ สับจนละเอียดนั่นแหละค่ะ  แล้วก็ซอยต้นหอม  ส่วนวาซาบิฟลุ๊คใช้แบบหลอดค่ะ  ขึ้นจมูกมากกว่าแบบเป็นผงแล้วมาผสมเองนะคะ  
แล้วก็ออกมาเป็นซารุโซบะแสนง่าย  อร่อยสุดๆค่ะ   อาจจะเป็นเพราะซอสเราทำเองเลยถูกปากกว่า   ซอสที่เป็นวิบวับแบบนี้เพราะตักน้ำซุปที่ต้มจากโครงไก่และกระดูกหมู ก็เลยมีไขมันออกมานิดหน่อย   ถ่ายออกมาแล้ววิบวับสวยดีค่ะ  อิอิ
ทำไมยากเลย  ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ  


1 ความคิดเห็น: