สวัสดีค่ะ ขออภัยที่หายไปนาน เนื่องจากว่าช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ เลยไม่ค่อยได้ยกกระทะไฟฟ้าออกไปปรุงอาหารหลังบ้านซักเท่าไหร่ พอดีเมื่อวานบรรยากาศดี๊ดี ครึ้มฟ้าครึ้มฝน แบบฝนยังไม่ตก และฟลุ๊คก็อยากทานอะไรที่มันเป็นผักๆ เลยได้ทำสลัดหมูข่าง น้ำสลัดเป็นน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยเหาะเจ้า
แล้วมีแซลม่อนสดในตู้เย็นอีก 1 ชิ้น เลยจะทำพล่าแซลม่อนไว้ให้คุณนายแม่ทานเป็นแกล้มเบียร์เย็นๆ เลยลงมือทำง่ายๆกันเลยค่ะ
ก่อนอื่นเราก็ต้องหมักหมูค่ะ เหมือนหมักหมูย่าง ส่วนผสมน้ำหมัก ฟลุ๊คจะใส่ ซอสเทริกากิลงไปเล็กน้อยเพื่อให้หมูมีรสชาติหวานแฝงติดลิ้น ซอสหอยนางรม แม๊กกี้หรือภูเขาทองฝาเขียว แป้งข้าวโพดนิดหน่อยเพื่อให้เนื้อนุ่ม ถ้าใครติดใส่ผงปรุงรส ก็อนุญาติให้โรยลงไปได้นิดหน่อยค่ะ ส่วนตัวแล้วไม่ชอบถ้าใส่เยอะเพราะกลิ่นมันแรวง!!!!!! หมักไว้ซัก 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แล้วก็นำไปย่างให้สุกทีละด้าน
ให้สีน้ำตาลของซอสที่ติดเนื้อออกเข้มนิดนึง เนื้อข้างในจะสุกกำลังดีค่ะ เลือกเนื้อหมูที่นำมาย่างให้หนาประมาณ 2 เซนติเมตรนะคะ หรือถ้าใครชอบหนาๆเต็มปากเต็มคำ ก็ต้องสังเกตุให้ดีเวลาย่างค่ะ อย่าเอาไฟแรงมากไป ไม่เช่นนั้นซอสที่เคลือบเนื้อหมูจะไหม้ได้ค่ะ
ลองไปดูตามห้างที่เค้าแพ๊คมาให้แล้ว ตัดแต่งสวยงามมาอย่างดีก็ได้ค่ะ
ที่บอกว่าให้สุกกลับทีละด้านเพราะพอสุกแล้วเนื้อจะไม่กระด้าง หยุ่นๆชุ่มน้ำอยู่ค่ะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้มแจ่วก็จะมี พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมยี่ห้อที่เค้าว่าใช้แทนน้ำตาลได้เลยน่ะจ๊ะ และผักชีต้นหอม เอาส่วนผสมทุกอย่างมาใส่รวมกัน ชิมรส ตัดชูรสนิดนึง แนะนำให้อย่าเผ็ดมาหไป เพราะเราจะใช้เป็นน้ำสลัดด้วย แต่ถ้าใครชอบรสจัดจ้าน จัดไปเลยจ้า เต็มที่!!!!!!!!
พอได้แล้วก็จัดผักสลัดต่างๆใส่จาน ผักชีด้วยก็ได้เพราะจานนี้ออกไทยๆค่ะ พอจัดผักใส่จานแล้วก็หั่นเนื้อหมูวางลงไป จะวางแบบใดก็ได้เพื่อความสวยงามนะคะ แล้วราดน้ำจิ้มแจ่วลงไปค่ะ
เท่านี้เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพ หรือจะจัดว่าเป็นกับแกล้มอีกจานอร่อยได้แล้วนะคะ
แต่วันนี้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ค่ะ ตามที่บอกไปตั้งแต่ต้นแล้ว่าฟลุ๊คไปเจอเนื้อปลาแซลม่อน ซึ่งตอนแรกจะเอามาทำซาซิมิทานเองที่บ้าน แต่เพราะทำน้ำจิ้มแจ่งมาเยอะ เลยคิดว่าทำพล่าแซลม่อนอีกซักอย่างดีกว่า แค่เอาน้ำพริกเผาไปละลายในน้ำจิ้มแจ่วส่วนที่เหลือ แล้วน้ำปลาแซลม่อนที่เราหั่นไว้ขนาดประมาณ 1*2.5 เซนติเมตรไว้ค่ะ ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้อีกเมนูกับแกล้ม เอ๊ะะะะะ หรือเพื่อสุขภาพนะ ราดเนื้อปลาที่คลุกไว้ลงบนผักสลัดหรือจานที่เราจัดไว้ค่ะ
อย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานกันนะคะ Bon appetit ค่ะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น