จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

จะเรียกว่ากับแกล้มหรือเมนูเพื่อสุขภาพดีนะ?????


สวัสดีค่ะ  ขออภัยที่หายไปนาน  เนื่องจากว่าช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ  เลยไม่ค่อยได้ยกกระทะไฟฟ้าออกไปปรุงอาหารหลังบ้านซักเท่าไหร่  พอดีเมื่อวานบรรยากาศดี๊ดี  ครึ้มฟ้าครึ้มฝน  แบบฝนยังไม่ตก  และฟลุ๊คก็อยากทานอะไรที่มันเป็นผักๆ  เลยได้ทำสลัดหมูข่าง  น้ำสลัดเป็นน้ำจิ้มแจ่ว  อร่อยเหาะเจ้า
แล้วมีแซลม่อนสดในตู้เย็นอีก 1 ชิ้น  เลยจะทำพล่าแซลม่อนไว้ให้คุณนายแม่ทานเป็นแกล้มเบียร์เย็นๆ  เลยลงมือทำง่ายๆกันเลยค่ะ
ก่อนอื่นเราก็ต้องหมักหมูค่ะ  เหมือนหมักหมูย่าง  ส่วนผสมน้ำหมัก  ฟลุ๊คจะใส่ ซอสเทริกากิลงไปเล็กน้อยเพื่อให้หมูมีรสชาติหวานแฝงติดลิ้น  ซอสหอยนางรม  แม๊กกี้หรือภูเขาทองฝาเขียว  แป้งข้าวโพดนิดหน่อยเพื่อให้เนื้อนุ่ม  ถ้าใครติดใส่ผงปรุงรส  ก็อนุญาติให้โรยลงไปได้นิดหน่อยค่ะ  ส่วนตัวแล้วไม่ชอบถ้าใส่เยอะเพราะกลิ่นมันแรวง!!!!!!  หมักไว้ซัก 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ  แล้วก็นำไปย่างให้สุกทีละด้าน
ให้สีน้ำตาลของซอสที่ติดเนื้อออกเข้มนิดนึง  เนื้อข้างในจะสุกกำลังดีค่ะ  เลือกเนื้อหมูที่นำมาย่างให้หนาประมาณ 2 เซนติเมตรนะคะ  หรือถ้าใครชอบหนาๆเต็มปากเต็มคำ  ก็ต้องสังเกตุให้ดีเวลาย่างค่ะ  อย่าเอาไฟแรงมากไป  ไม่เช่นนั้นซอสที่เคลือบเนื้อหมูจะไหม้ได้ค่ะ
ลองไปดูตามห้างที่เค้าแพ๊คมาให้แล้ว  ตัดแต่งสวยงามมาอย่างดีก็ได้ค่ะ
ที่บอกว่าให้สุกกลับทีละด้านเพราะพอสุกแล้วเนื้อจะไม่กระด้าง  หยุ่นๆชุ่มน้ำอยู่ค่ะ


ส่วนผสมของน้ำจิ้มแจ่วก็จะมี  พริกป่น  ข้าวคั่ว  น้ำปลา  มะนาว  น้ำมะขามเปียก  น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมยี่ห้อที่เค้าว่าใช้แทนน้ำตาลได้เลยน่ะจ๊ะ และผักชีต้นหอม เอาส่วนผสมทุกอย่างมาใส่รวมกัน  ชิมรส ตัดชูรสนิดนึง  แนะนำให้อย่าเผ็ดมาหไป  เพราะเราจะใช้เป็นน้ำสลัดด้วย  แต่ถ้าใครชอบรสจัดจ้าน  จัดไปเลยจ้า เต็มที่!!!!!!!!

พอได้แล้วก็จัดผักสลัดต่างๆใส่จาน  ผักชีด้วยก็ได้เพราะจานนี้ออกไทยๆค่ะ  พอจัดผักใส่จานแล้วก็หั่นเนื้อหมูวางลงไป  จะวางแบบใดก็ได้เพื่อความสวยงามนะคะ  แล้วราดน้ำจิ้มแจ่วลงไปค่ะ

เท่านี้เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพ  หรือจะจัดว่าเป็นกับแกล้มอีกจานอร่อยได้แล้วนะคะ
แต่วันนี้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ค่ะ  ตามที่บอกไปตั้งแต่ต้นแล้ว่าฟลุ๊คไปเจอเนื้อปลาแซลม่อน  ซึ่งตอนแรกจะเอามาทำซาซิมิทานเองที่บ้าน  แต่เพราะทำน้ำจิ้มแจ่งมาเยอะ  เลยคิดว่าทำพล่าแซลม่อนอีกซักอย่างดีกว่า   แค่เอาน้ำพริกเผาไปละลายในน้ำจิ้มแจ่วส่วนที่เหลือ  แล้วน้ำปลาแซลม่อนที่เราหั่นไว้ขนาดประมาณ 1*2.5 เซนติเมตรไว้ค่ะ  ใส่หอมแดงซอย  ใส่ผักชีต้นหอมซอย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ก็จะได้อีกเมนูกับแกล้ม เอ๊ะะะะะ หรือเพื่อสุขภาพนะ  ราดเนื้อปลาที่คลุกไว้ลงบนผักสลัดหรือจานที่เราจัดไว้ค่ะ

อย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานกันนะคะ  Bon appetit ค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น