จึงอารมณ์ดีและอยากทำของอร่อยๆให้คุณแม่ทานด้วย
ก็เลยเป็นที่มาของเบอเกอร์เนื้อแสนอร่อยนั่นเองจ้า มาเริ่มกันด้วยไปจ่ายตลาด เลือกซื้อเนื้อบด
ฟลุ๊คเลือกซื้อที่แมคโครค่ะ เนื้อเค้าจะดีหน่อย เลือกเป็นเนื้อโคขุนบด มากน้อยแล้วแต่จำนวนผู้รับประทานนะคะ ส่วนผักก็เลือกมาแค่พอทำสลัดและใส่ในเบอเกอร์เท่านั้น ริมปิง(เชียงใหม่) มีผักสลัดพร้อมรับประทาน ถุงละ 25-35 บาท เลือกแล้วแต่ชอบค่ะ ชีสก็ซื้อแบบเป็นแผ่นมาเลยก็ได้ค่ะง่ายดี จะใช้เป็นแบบธรรมดา หรือแบบรมควันก็ได้ค่ะแล้วแต่ความชอบเลย และที่ขาดไม่ได้คือมะเขือเทศลูกโตๆฉ่ำๆ ยิ่งโตแบบหั่นชิ้นนึงวางพอดีเบอเกอร์เลยก็ได้ค่ะ และหอมหัวใหญ่ จะใช่เป็นหอมแขกสีม่วงอ่อนก็ได้นะคะ สีสันสวยงามดีค่ะ
มาเริ่มกันที่การปรุงเนื้อ ปรุงแบบคนไทย หรือตามที่เราชอบค่ะ สูตรง่ายๆเลย คือสับหัวหอมใหญ่ละเอียดลงไปประมาณครึ่งหัว ใส่แป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อย ใครจะใส่หรือไม่ก็ได้นะคะ แต่ที่ฟลุ๊คใส่เพื่อเนื้อจะได้ติดกันไม่แตกค่ะ ตอกไข่ไก่ลงไปซัก 2 ฟอง ปรุงรสด้วย พริกไทยดำ ซอนปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว หรือ แม๊กกี้ค่ะ ซอสหอยนางรมเล็กน้อย ตามปริมาณของเนื้อนะคะ เท่านี้เลยค่ะ คลุกค่ะ เอามือเรานี่แหละค่ะ คลุกไปเลย ให้เข้ากัน
ใครไม่มั่นใจยังไงทำกับข้าวก็ต้องใส่ผงปรุงรสไว้ก่อน ก็อนุญาตินะคะ ไม่ห้ามกัน แต่ฟลุ๊คไม่ได้ใส่เท่านั้นเองจ้าาาา พอคลุกจนเข้าที่ก็ทิ้งไว้สักครู่ หันไปจี่ขนมปังเตรียมไว้เลยจ้า เลือกขนมปังสำหรับทำแฮมเบอเกอร์จะยี่ห้อไหนก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ แต่วันนี้พอดีไปเดินริมปิงด้วยก็เลยเลือกแบบโฮมเมดที่ขายในริมปิงมาค่ะ 3 ชิ้น 32 บาท เนื้อขนมปังเค้านุ่มไม่กระด้างดี ปาดเนยซักเล็กน้อย อย่าเยอะนะคะ เดี๋ยวขนมปังจะชุ่มเกินไป หย่อนลงไปบนกระทะได้เลยค่ะ แล้วนำขนมปังที่ผ่าครึ่ง หรือ ผ่าค่อน(คือเหลือด้านล่างน้อยกว่าด้านบน) ลงไปจี่กับเนยในกระทะได้เลยค่ะ
พอเสร็จแล้วก็รอซักครู่ ถึงคราวเอาเนื้อลงกระทะ ใครจะใช้เนยเพื่อเพิ่มความหอม หรือน้ำมันมะกอกก็ได้นะคะไม่ว่ากัน แต่ฟลุ๊คใช้ทั้งเนยนิดหน่อยเอาพอหอม กับน้ำมันมะกอกลงกระทะเลยค่ะ แต่ไม่ใช่ลงพร้อมกันนะคะ เพราะเนยจะไหม้ ลงน้ำมันก่อนพอร้อนก่อนลงเนื้อเราก็ปาดเนยลงไปค่ะ ปั้นเนื้อเป็นวงกลมประมาณฝ่ามือ หรือใครอยากได้ใหญ่กว่านั้นก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้เกินขนาดของขนมปังมากนะคะ พอปั้นวางทิ้งไว้เป็นก้อนๆ ก็โรยด้วยเกลือนิดหน่อย พริกไทยดำนิดหน่อย หรือใครจะใช้ผงสำเร็จสำหรับทำสเต๊กโรยลงไปเลยก็ได้ค่ะ แต่ระวังนะคะเพราะเกลือในผงโรยสเต๊กจะเม็ดใหญ่ใส่มากไปอาจจะเค็มเกินไปค่ะ
พอเอาเนื้อลงกระทะก็ปิดฝาค่ะ ทอดเนื้อในกระทะร้อนๆ ไปประมาณด้านละ 2 นาทีครึ่ง ถึงสามนาที ทอดทีละด้าน ห้ามทอดกลับไปกลับมา เพราะเนื้อจะไม่ชุ่มแข็งกระด้างได้ค่ะ
พอพลิกอีกด้านก็ปิดฝาค่ะ ให้สีด้านนอกเกรียมๆ ด้านในจะฉ่ำน้ำมากๆค่ะ พอทอดเสร็จก็จัดวางบนขนมปัง ใส่ผักตามชอบเลยค่ะ โปะชีสลองไป ใครชอบดับเบิ้ลชีสก็จัดไปเลย 2 แผ่นนะคะ เหมาะแท้เหลาเลยล่ะค่ะ
เท่านี้เราก็จะได้เบอเกอร์แสนอร่อย แถมทำได้เองง่ายๆไว้ทานกับเบียร์เย็นๆ หรือ วอดก้ามะนาวโซดาก็ไม่เลวนะคะ
นอกจากจะทำเป็นแฮมเบอเกอร์แบบอเมริกันแล้ว เรายังทำน้ำซอสราดแบบข้าวแฮมเบิกให้เจ้าตัวน้อย หรือคนที่คุณรักไปทานที่ทำงานได้ด้วยนะคะ ซอสที่ราดก็น้ำเนื้อที่เหลือในกระทะ หั่นเห็ดลงไปผัดพอสุก แล้วใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย แม๊กกี้หรือโชยุอีกเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้น้ำซอสแสนอร่อยราดลงไปบนข้าวและเนื้อได้แล้วค่ะ
เมนูที่เด็กๆน่าจะชอบนะคะ ส่วนตัวฟลุีคไม่มีเด็กๆ ก็ทำไว้ห่อไปทานที่ทำงานเองค่ะ
หรือใครที่กลัวจะเลี่ยนมากไป แนะนำให้ทานกับข้าวสวยพร้อมสลัดค่ะ อาจจะซอยพริกบีบมะนาวลงไปบนสลัดเล็กน้อยเพื่อแก้เลี่ยนได้ นี่ก็เป็นอีกเมนูสำหรับห่อให้คนที่รักไปทานที่ทำงานได้นะคะ หนีบซอสมะเขือเทศให้เค้าไปหน่อยก็ดีค่ะ
น้ำสลัดจะใช้เป็นบาลซาลมิค+น้ำมันมะกอก หรือซื้อน้ำสลัดญี่ปุ่นมาก็อร่อยไม่น้อยเลยค่ะ
Bon appetit ค่ะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น