ส่วนเราอยู่เป็นจขี้(คี่) ไปไหนเห็นแล้วมันขวางหูขวางตา เห็นใครเดินจับมือกันเป็นคู่กระหนุงกระหนิง แล้วอยากจะเดินเข้าไปตบให้ความรักกระจาย!!!!!!!! 5555 เป็นความขอย(อิจฉา) ส่วนตัว นะคะ อย่าคิดมาก จริงๆแล้วชีวิตจริงออกจะเป็นนางเอก ทำปากดีไปงั้น กลับบ้านไปนอนฟังเพลง ร้องไห้คนเดียว 555 อ่ะมาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ เมนูวันนี้ขอเสนอ ข้าวผัดสตอเบอรี่ และ ต้มยำเห็ด 3 สหาย คือใส่เห็ดไป 3 อย่างไง อันได้แก่ เห็ดฟาง ยานางิ และเห็ดถั่ว ดอกเล็กๆ แต่ลำขนาดเจ้า(อร่อยมาก)
ส่วนคอลลาเจนได้มาจากตีนไก่ค่ะ
ส่วนประกอบของต้มยำคอลลาเจนเห็ด 3 สหายก็จะมี เครื่องต้มยำ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีต้นหอม มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ ตีนไก่ เห็ดสามอย่างตามที่กล่าวมาข้างต้น ใครจะใส่เห็ดอย่างอื่น เป็น 5-6-7 สหาย ไม่ว่ากันนะคะ แล้วแต่ว่าใครหาได้แบบไหน ซุปก้อนต้มยำ (อันนี้เพื่อความมั่นใจ) ฟลุ๊คว่ามันแทบจะไม่มีรสชาติเลยอ่ะ พริกขี้หนูทุบ มะนาว น้ำปลา
ก่อนที่เราจะไปเตรียมทำข้าวผัด เราก็เอาซุปก้อน ต้มกับ ขิง ข่า ตะไคร้ทุบ และตีนไก่ไว้ก่อนนะคะ ฟลุ๊คเอาต้มในหม้อหุงข้าวค่ะ(น่าฉงฉาน) T^T ต้มไปเลยค่ะ ไม่ต้องกลัว มันต้องเปื่อยๆถึงจะอร่อย
มาถึงการเตรียมส่วนประกอบของข้าวผัด ทั่วไปเลยค่ะ แล้วแต่ว่าเราอยากใส่อะไรลงไป วันนี้ก็จะมี ข้าวร่วนซุย คือข้าวที่หุงไว้เมื่อวาน หรือบ้านใครชอบทานข้าวเก่า ข้าวเก่าคือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวไว้ 1-2 ปีแล้ว ลองไปดูตามร้านข้าว เค้าจะติดป้ายไว้ว่าข้าวใหม่ ข้าวเก่า ส่วนใครที่ซื้อแบบถุง 5 กิโล ส่วนใหญ่ จากในห้าง ย้ำนะคะว่าส่วนใหญ่ จะเป็นข้าวเก่าค่ะ เอาข้าวอะไรก็ได้อ่ะ ให้ร่วนๆ เป็นเม็ดๆ จะอร่อยค่ะ ไข่ไก่ 1-2 ฟอง แฮม 3 แผ่น เบค่อน 2 เส้น ผัดสามสี(แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด) ต้นหอมซอย ใครไม่ใส่ จะใส่หอมหัวใหญ่แทนก็ได้ค่ะ แต่ฟลุ๊คชอบต้นหอมซอย หอมและสีสวย และที่ขาดไม่ได้คือ สตอเบอรี่ค่ะ
ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า) ให้ร้อน ขออภัยที่คราวนี้ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะต้องรีบทำ ทำหลังบ้าน แล้วช่วงนี้แมลงเม่าตัวเล็กๆเยอะมากกกกกกกก บินออกมาเล่นไฟกันเพียบ จะถ่ายรูปทีต้องเปิดไฟที แล้วก็ต้องทำอาหารในที่มืดๆ (น่าอนาถอีกแล้ว) ก็คนมันรักอ่ะ ทำไงได้
เริ่มที่ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เอาแฮมกับเบค่อนลงไปผัด จะหอมมากค่ะ ใครจะผัดกับกระเทียมก็ได้ แต่วันนี้หากระเทียมไม่เจอ 555
พอแฮมกับเบค่อนเริ่มเปลี่ยนสีและแฮ่ม(แห้ง) ก็ใส่ไข่ลงไปค่ะ ตีคนไข่ในกระทะ ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยฯ แล้วเอาผัดสามสีลงไปผัดด้วยกันเลยค่ะ พอทุกอย่างสุกสีสวย ก็เอาข้าวลงไปผัดค่ะ ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ให้ข้าวลงไปคลุกๆ บี้ๆ ให้อย่าเหลือข้าวสีขาวนะคะ มันจะไม่งาม แล้วปรุงรสอีกทีด้วยซอสปรุงรส และน้ำปลาค่ะ ใครจะใส่ซีอิ๊วขาวก็ได้ แต่ฟลุ๊คแนะนำให้ใช้น้ำปลาค่ะ มันจะหอมกว่า
ผัดไปเรื่อยๆ ให้ข้าวแบบติดกระทะหน่อยๆ มันจะหอมขึ้นค่ะ พอทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่สตอเบอรี่และโรยต้นหอมซอยไปอย่างสุดท้าย ปิดไฟ แล้วคลุกอีกหน่อย เป็นอันเสร็จค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน หรือจะ ตักใส่ถ้วยเพื่อไปควบในจานอีกทีเพื่อความสวยงามแล้วแต่จริตของแต่ละคนค่ะ
คือจริงๆอ่ะ ฟลุ๊คทำสลับกัน คือพอเตรียมเครื่องข้าวผัดเสร็จก็ไปทำต้มยำต่อ แต่กลัวท่านผู้อ่านจะสับสน ก็เลยเขียนออกมาเป็นอย่างๆดีกว่า
มาต่อที่ต้มยำที่เราต้มตีนไก่ไว้นะคะ พอตีนไก่นิ่มแล้ว เราก็ใส่เห็ดลงไป ต้มอีกประมาณ 3-5 นาที แล้วแต่ปริมาณที่เราทำ ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูทุบ น้ำมะนาว น้ำปลาค่ะ พอได้รสชาติที่เราต้องการ ก็ใส่มะเขือเทศ กับหอมหัวใหญ่ (ใครจะไม่ใส่ก็ได่ค่ะ) โรยด้วยใบมะกรูดฉีก
ก่อนจะปิดไฟก็โรยหน้าด้วยต้มหอมผักชี เป็นอันเสร็จค่ะ พอตักใส่ถ้วย ฟลุ๊คชอบแอบใส่ใบกระเพราให้หอมอีกหน่อย รสชาติจัดจ้าน ซดร้อนๆ มันแซ่ป!!!!!!!
แค่นี้!!!!!!!!!!! ไม่ยากเลยะนะคะ และขอบอกว่าข้าวผัดอร่อยมากค่ะ ใครที่ไม่ชอบมะเขือเทศ หรืออยากลองอะไรใหม่ๆ ก็ลองกันดูนะคะ และอย่าลืม ทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ Bon Appetit ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น