พริกเครื่องแกงเขียวหวาน ( แล้วทำไมมีพริกแดง แกจะทำแกงเขียวหวานไม่ใช่เหรอ ใช่มะ) คืองี้ เวลาทำแกงเขียวหวานน่ะ ถ้าใส่แต่เครื่องแกงเขียวหวาน สีมันจะออกมาไม่สวยนะฟลุ๊คว่า มันจะออกมาเขียวโคลนๆ คือบ้านฟลุ๊คจะทำแบบแห้งๆหน่อย ไม่น้ำเยอะเหมือนร้านข้าวราดแกงน่ะค่ะ พอทำน้ำขลุกขลิกมันจะออกมาแบบ โอ้วโนว!!!!!!!!!!! นึกออกมั้ย เลยต้องใส่เครื่องพริกแกงแดงลงไปนิดนึงเพื่อสีที่สวยงาม เคล็ดลับนี้ต้องขอขอบคุณพี่ตุ๊ก นะคะ กราบบบบบบบขอบพระคุณค่ะ
ต่อมาก็มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ใบโหระพา น้ำปลา น้ำตาล (มันเหลือจากซื้อก๋วยเตี๋ยวมากินเยอะ เลยใช้แบบซองที่เหลือมาค่ะ แหะๆ ) 2-3 ซองแล้วแต่ปริมาณที่ทำ กะทิ 1 -2 กล่อง และไก่จะครึ่งตัวหรือ 1 ตัวก็แล้วแต่ปริมาณสิ่งมีชีวิตในบ้านท่าน หรือปริมาณที่ท่านจะเติมเต็มเข้าไปในร่างกาย อยากมากอยากน้อยว่ากันไป
เริ่มที่ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า) ใส่น้ำกะทิลงไปผัดกับเครื่องแกงให้หอม ทั้งแกงเขียวหวานและแกงแดงผัดจนแตกมัน ใช้ไฟกลางนะคะ ไม่งั้นมันจะเดือดปุดๆและจะกระเด็นทำให้คนทำสะดุ้งได้ ถ้าทำแกงเขียวหวานหม้อนึง ใส่พิกแกงแดงลงไปซัก 1-1.5 ช้อนโต๊ะค่ะ ผัดไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมัน ส่งกลิ่นหอม
แล้วก็เตรียมใส่ไก่ลงไป ไก่นี่ขอแบบติดกระดูกนะคะ ให้แม่ค้าสับมาให้เลย มันต้องมีกระดูกถึงจะอร่อย เจงๆนะ และแนะนำให้มีเครื่องเครื่องในด้วย เพราะอะไร? เพราะมันอร่อยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ทานไก่ หรือทานสัตว์ปีกไม่ได้ ก็ใช้กุ้ง ปลาอะไรก็ได้นะคะ แต่แนะนำถ้าจะใช้ปลา นำปลาไปทอดก่อนนิดนึงจะอร่อยค่ะ
พอเทไก่ลงไปแล้วก็ผัดอย่างเบามือนะคะ พอไก่เริ่มตึง ก็เทน้ำลงไปค่ะ ทีนี้เปิดไฟแรง ต้มไปอีกสักพักให้น้ำงวดลงอีกหน่อย
แล้วก็ต้มไปอีกสักพักใหญ่ๆจนน้ำขลุกขลิก โรยพริกใบมะกรูดส่วนนึงลงไป ฟลุ๊คชอบใส่สองอย่า
นี้ลงไปก่อนปิดไฟ ให้พอสุก เพราะมีความคิดส่วนตัวว่า พริกจะไม่เหม็นเขียว 555 แล้วเก็บอีกนิดหน่อยไว้โรยแต่งหน้าค่ะ
พอไก้สุกแล้ว น้ำขลุกขลิกตามที่ต้องการแล้ว มะเขือนิ่มแล้ว ก็ปิดไฟ และโรยหน้าด้วยใบโหระพาอีกทีค่ะ เป็นอันเสร็จค่ะ
เท่านี้จริงๆๆๆๆๆๆ มันง่ายมวากกกกกกก แล้วก็ตักใส่ถ้วย ใครชอบข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนอร่อยๆ ก็ตักราดกันตามใจชอบเลยค่ะ ทำง่ายใช่เวลาไม่นาน ก็ได้แกงเขียวหวานแสนอร่อยละเน้ออออ
แล้วอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ Bon appetit ค่ะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น