สวัสดีมิตรรักแฟนเพจทุกท่าน ขออภัยที่เดือนนี้มาลงซะวันสุดท้ายของเดือน พอดีแม่ฟลุ๊คไม่สบายเข้าโรงพยาบาลไปหลายอาทิตย์ ต้องคอยไปดูแลแม่ เลยไม่ได้ทำอะไรทานค่ะ แต่วันนี้แม่ออกโรงพยาบาลแล้ว เลยต้องขอทำเมนูเด็ดลงซะหน่อย เดี๋ยวเพื่อนๆจะลืมบล๊อคน้อยๆอันนี้ไปซะ จานเด็ดวันนี้ทำง่ายมากค่ะ และอร่อยด้วย เวลาอยู่บ้านไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ก็จะทำเมนูนี้ทานกันค่ะ นั่นก็คือเพนเน่ผัดแบบอิตาเลี่ยน แต่ใส่พริกแห้งและพริกป่น รสชาติจัดจ้าน ปรกติทำทานก็ไม่ใส่หอยลายนะคะ ทำง่ายๆ เอาว่ามีอะไรในตู้เย็นก็ใส่ๆลงไป แต่พอดีวันนี้กระแดะหน่อย เพราะจะทำลงบล๊อค เลยใส่หอยลายลงไปด้วย แหะๆ มาเริ่มที่เครื่องปรุงกันก่อนค่ะ
ก็จะมีมะเขือเทศลูกโตๆ ใครจะใช้มะเขือเทศราชินีก็ได้นะคะ แต่ฟลุ๊คชอบแบบน้ำๆเนื้อๆเยอะๆ ก็เลยใช้มะเขือเทศลูกโต หอมใหญ่ กระเทียม พริกแห้ง พาสลี่ย์ หอยลาย มะกอกแบบคว้านเมล็ด ใครมีมะกอกดำ จะใช้มะกอกดำก็ได้ค่ะ เกลือ พริกไทย น้ำตาล เส้นเพนเน่ ใครจะใช้เส้นอื่นก็ได้นะคะ แต่ที่ฟลุ๊คทำเนี่ยมันเผ็ด เลยไม่อยากใ้เส้นยาว เดี๋ยวเผ็ดแล้วต้องมาซู๊ดปากทานกันอีก และน้ำมะเขือเทศแบบอราเบียต้าค่ะ ฟลุ๊คชอบใช้ของนานา ราคาไม่แพงมาก และรสชาติกลางๆ สำหรับใครที่ถามว่าซอสสปาเก็ตตี้แบบสะเร็จใช้อะไรก็ไม่อร่อย ลองนานาดูค่ะ แต่ยังไงเราก็ต้องปรุงรสเพิ่มอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยซีเรียสเรื่องซอสที่ใช้มาก
เริ่มที่ลวกเส้นเพนเน่ก่อนนะคะ ต้มให้สุก ใส ไม่เละนะคะ พอนิ่มเพราะเดี๋ยวเราต้องไปผัดต่ออีกค่ะ
ประมาณ 10 นาทีก็พอค่ะ น้ำที่ต้มก็ใส่เกลือลงไปประมาณหยิบมือนึงนะคะ พอต้มเสร็จเราก็ใส่กระชอนแล้วราดน้ำมันมะกอกลงไปพอคลุกเคลือบไม่ให้เส้นติดกันค่ะ
แล้วก็มาเริ่มที่ซอส
ซอยกระเทียมบางๆ พริกแห้งหั้นหยาบๆ ประมาณเซ็นนึง แล้วก็หั้นมะเขือเทศเป็นสีเหลี่ยมลูกเต๋า ไม่ต้องเล็กมากนะคะ เดี๋ยวจะไม่ได้เนื้อ จะยุ่ยไปหมดตอนเราผัดค่ะ แล้วก็หอมใหญ่สับประมาณ 1 หัวใหญ่ ส่วนพาสลี่ย์ก็หั่นละเอียดเตรียมไว้ค่ะ
เริ่มตั้งกระทะ(ไฟฟ้า) ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ใครทำแค่จานเดียวก็ 1 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ แต่นี่ฟลุ๊คทำเผื่อพี่ๆที่ชอบทานเมนูนี้ด้วยเลยทำเยอะหน่อย พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมและพริกแห้งลงไปผัดให้หอมสำลักกันไป7-8บ้าน ใส่มะกอกตามลงไปมากน้อยแล้วแต่ความชอบ แล้วก็ใส่หอยลายลงไปผัดจนหอม ออกมาและดูหน้าตาดีเชียว
แล้วก็เทพวกมะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ลงไป ผัดๆๆๆๆๆ จนหอมสีใสนะคะ เทน้ำซอสลงไปค่ะ เคี่ยวซักพัก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาลพอให้รสกลมกล่อม เคี่ยวซักพักจนที่อย่างผสมคลุกเคล้าเข้ากันดี และโรยพาสลี่ย์สับลงไป
คลุกเคล้าให้ทั่ว เป็นอันเสร็จสำหรับซอสค่ะ ใครชอบรสเผ็ด ก็เติมพริกป่นลงไปอีกได้ค่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่กล่องเก็บแช้ตู้เย็นไว้ เวลาจะทานก็ตักมาผัดกับเส้นอีกที แต่ฟลุ๊คชอบผัดไปเลย ก็เทเส้นลงไปผัดเลยค่ะ พวกน้ำๆนี่ไม่ต้องห่วงนะคะ ทิ้งไว้ซักพักใหญ่ๆ เนื้อมันจะดูดน้ำกลับเข้าไปเองค่ะ ตอนทำไม่ต้องเติมน้ำเพิ่มนะคะ หรือเติมมากสุดครึ่งถ้วยค่ะ ก็เทน้ำลงไปในขวดซอสแล้วเขย่า เอาที่ติดขวดนั่นแหละ เติมแค่นั่นพอค่ะ ไม่งั้นมันจะเจิ่งนองเน่อเจ้า
พอเราใส่เส้นลงไปก็ผัดต่ออีกซักครู่ค่ะ พอให้มันเข้ากัน แล้วก็ตักใส่ชาม หรือกล่องเพื่อเก็บไว้ให้คนที่คุณรักทานได้เลย เห็นมั้ยคะ มันง่ายมากๆ ขั้นตอนก็ไม่เยอะ ถึงบอกว่ามักจะทำเวลาไม่รู้จะทำอะไรดี ใช้เวลาไม่นานแถมอร่อยอีกต่างหาก
ยังไงก็ลองทำกันดูค่ะ แล้วอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ Bon Appetit!!!!!!!!!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น