จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เกี๊ยวกุ้งน้ำร้อนๆ หวานหอมกลมกล่อมอร่อยกว่าที่เท่งโหน่งโฆษณาอีก ไม่ได้โม้!!!!!

ที่มาของเมนูนี้  คืออยากลองทำขนมจีบจากไมโครเวฟค่ะ   แต่พอซื้อของมาครบ คิดไปคิดมามีบางคนเค้าบอกว่าไม่ชอบทานขนมจีบ บวกกับ คุณแม่บอกว่าอยากกินอะไรที่มันเป็นน้ำซดๆมากกว่า  โอเช  เลยจัดไปค่ะ  เกี๊ยวกุ้งน้ำละกันวันนี้
เริ่มจากวัตถุดิบที่เราใช้เลย
หมูบดซื้อมากจากห้างทั่วไปจ๊ะ  เอาแบบไม่ปรุงรสนะคะ   กุ้ง ฟลุ๊คซื้อแบบแช่แข็งมาเลยค่ะ  เนื้อหยุ่นนุ่มเด้งเหมือนกัน  จะได้ไม่เสียเวลาแกะเปลือก

เห็ดหอมสด หัวหอม1หัวเล็ก  ใครจะใช้หัวหอมอย่างเดียว  หรือต้นหอมอย่างเดียวไปเลยก็ได้  แต่ฟลุ๊คใส่ทั้งหัวหอมเล็กและต้นหอมซอยเจ้าาาา  ไข่ไก่ 1 ฟอง ถามว่าใส่ทำไมไม่รู้  แต่คิดว่าถ้าใส่มันจะหวาน  บางสูตรก็ไม่ใส่นะคะ  ถ้ากลัวเนื้อมันจะไม่เหนียว  รากผักชี  กระเทียม
น้ำมันงา  และแป้งมันค่ะ  ใส่เพื่อให้เนื้อเหนียวจ้า  เพราะเราจะหั่นกุ้งชิ้นโตๆ  เลยใส่ซัก 1 ช้อนโต๊ะพูนค่ะ
เริ่มที่หั่นเห็ดหอมเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  หรือใครจะสับแบบหยาบก็ได้จ้า  ผสมเนื้อหมูบด  กุ้งหั่นชิ้นโตหน่อย  หรือสับหยาบๆก็ได้เช่นกันค่ะ หัวหอมเล็ก 1 หัว  ต้นหอมซอยประมาณ 5 บาท 5555 กะเอาเป็นบาทน่ะค่ะ
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว  ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือแม๊กกี้4-5เหยาะ   น้ำมันหอยนิดหน่อย  ผงปรุงรสนิดนึง  แล้วที่ขาดไม่ได้คือรากผักชีโขลกกับกระเทียมซัก 2-3 กลีบ พริกไทยอีกอย่างค่ะ  โขลกให้ละเอียดเลยนะคะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะค่ะ  แล้วก็โรยแป้งมันลงไปเพื่อเวลานวดแล้วมันจะได้เนื้อเหนียวเด้ง
    
ถ้วยนี้คลุกผสมทุกอย่างเข้ากันแล้วค่ะ  แต่ลืมใส่ต้นหอมซอย 555 เลยใส่ไปตามที่หลังค่ะ แต่เห็นเนื้อกุ้งใช่มั้ยคะ  ยังเห็นมันลอยหน้าลายตาอยู่
แล้วก็หันมาห่อแผ่นเกี๊ยวค่ะ  ฟลุ๊คใช้แผ่นเกี๊ยวสำเร็จยี่ห้อโนบิค่ะ  แผ่นเกี๊ยวเค้าจะหนาแต่นุ่ม  ต้นนานก็ไม่เปื่อยไม่ยุ่ยรุ่ยไม่น่าทาน  เห็นที่มุมซ้ายบนมั้ยคะ  โพลีพลัสจัดให้ค่ะ (อันนี้มุข) 

วันนี้เราจะห่อแบบพื้นฐานคือเป็น 3 เหลี่ยมค่ะ  ตักใส้ใส้ตรงกลาง  เอานิ้วแตะน้ำทาที่รอบขอบแล้วพับครึ่งเลยค่ะ  บีบตามขอบให้ติดกัน  อย่าใส่ไส้เยอะนะคะ  เดี๋ยวมันจะห่อไม่ได้  แต่ด้วยความต้องการแบบเต็มปากเต็มคำฟลุ๊คชอบใส่ใส้เยอะ แล้วมาลำบากรีดตรงขอบทีหลัง 555  นี่ก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ชอบแป้งเกี๊ยวยี่ห้อนี้  เพราะถ้าใช้ของยี่ห้ออื่น  ด้วยความที่ชอบใส่ไส้เยอะ  กว่าไส้จะสุกแป้งเกี๊ยวก็เปื่อยยุ่ยไปซะก่อน  บางคนไม่ถนัด  จะม้วนแบบใช้ตะเกียบก็ได้นะคะ  ไม่ว่ากันค่ะ
ทำไว้ห่อไส้ให้หมดไปเลยค่ะ  เก็บไว้ในตู้เย็นไว้ทานได้  แล้วก็มาต้มเกี๊ยวกันค่ะ  ไม่มีครัวก็ต้มมันในหม้อหุงข้าวนี่แหละค่ะ ^^  ตั้งน้ำให้เดือดแล้วหย่อนเกี๊ยวลงไป  ต้มไปประมาณ 5 นาที ค่ะ  แต่ถ้าเราใส่ไส้เยอะก็ประมาณ 5-7 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วก็ช้อนแต่เกี๊ยวมาใส่ในถ้วยที่เราได้ลวกกวางตุ้งใส่ไว้รอแล้ว  แล้วตักนำซุปราดลงไป
น้ำซุปก็แล้วแต่บ้านใครสูตรใครจะใช้แบบไหน  ซุปบ้านฟลุ๊คจะใส่ทั้งกระดูกหมู โครงกระดูกไก่  หัวไชเท้า  แครอท  ผักกาดขาว  แอปเปิ้ลด้วยบางทีถ้ามี  หัวหอมใหญ่ทั้งหัว  คนอร์ 1 ก้อนเพื่อความั่นใจ 555  บางทีก็ละลายมิโซะลงไปด้วย  เหมือนน้ำซุปราเม็งเลยค่ะ  หอมอร่อยดี  ต้มไปซัก 1-2 ชั่วโมง
แล้วก็ตักราดลงไปบนเกี๊ยวที่เราเตรียมไว้  โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวค่ะ
วิธีทำกระเทียมเจียวก็แค่สับกระเทียมละเอียด  ใส่ลงในถ้วยกันความร้อน  ใส่น้ำมันลงไปพอท่วม  เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อน ยกออกมาคนทุก 1 นาที  จนกว่ากระเทียมจะหอมเหลืองกรอปค่ะ
เท่านี้ก็จะได้เกี๊ยวกุ้งแสนอร่อยเอาไว้ทานที่บ้าน  กัดแบบเต็มปากเต็มคำ  กุ้งและหมูดิ้นกันในปาก  ไม่ต้องไปซื้อ 5 ตัว 50 บาทแล้วค่ะ  ลองทำกันดูนะคะ 

p.s. วิธีสำหรับคนไม่มีเวลาหรือขี้เกียจต้มน้ำซุปค่ะ  เทน้ำใส่ถ้วย  ต้มในไมโครเวฟให้ร้อน  แล้วใส่น้ำมันที่มากับมาม่าหมูสับ หรือไวไวครบรสลงไป  เท่านี้น้ำซุปก็จะหอมแล้วค่ะ  อาจจะต้องปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยนะคะ  ไม่เคยลองค่ะ  แต่แม่บอกว่าน่าจะได้อยู่ 555

p.s.s แล้วอย่าลืมทำให้คนที่คุณรักทานด้วยล่ะคะ  Bon appetit ค่ะ ^^





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น