จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เมนูหมูโค๊ะ!!!!!หากินยาก แต่ทำไม่ยากนะจ๊ะ ตัวเธออออออ

ขอโทษษษษษษษษษษษษที่หายไปนานเลยค่ะ  เกือบจะไม่มีเมนูประจำเดือนสิงหาซะแล้วสิ   ที่เชียงใหม่ช่วงนี้ฝนตกบ่อยค่ะ  เลยไม่ได้ออกไปยืนทำหลังบ้าน  เพราะใช้กระทะไฟฟ้าด้วย  เพราะเคยโดนไฟดูดมาแล้ว 5555  มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า
เมนูที่จะทำในวันนี้  เป็นช่วงคุณขอมา!!!!ค่ะ ^^  เห็นว่าหาทานแบบที่อร่อย นุ่มลิ้น ละลายในปากได้ยาก  เลยอยากให้ลองทำดู    เมื่อคุณขอมา  ฟลุ๊คก็จัดให้ค่ะ  ถึงจะเป็นเมนูที่หาทานยาก  แต่ทำไม่ยากเลยจริงๆค่ะ  เพียงแต่อาจจะใช้เวลานานซักหน่อย   มาเริ่มกันที่ส่วนผสมเลยค่ะ
หมูสามชั้นเน้นชิ้นที่มีเนื้อเยอะนะคะ   ถ้าไปที่ตลาดก็ขอเค้าหั่นมาให้เลยค่ะ  ใครชอบคำโตๆแบบเต็มปากเต็มคำ  ใครชอบเล็กๆก็ว่ากันไป   แต่พอดีฟลุ๊คไปแมคโครจะได้เลือกชิ้นที่ถูกใจ  ก็เลยเอามาหั่นเองที่บ้านค่ะ  ได้ชิ้นโตสะใจตามภาพ 555
แล้วก็มีรากผักชี1มัด กะเอาง่ายๆค่ะ  ถ้าถามเป็นถ้วย  ขนาดกี่ถ้วยตวง ไม่ทราบค่ะ  ใช้กะเอาล้วนๆ  แหะๆ   ตามด้วยกระเทียมซอยหรือสับก็ได้ค่ะ  หอมแดงซอยหรือสับ รากผักชีซอยหรือสับ  และที่ขาดไม่ได้เลยก็จะมี  กะปิ ประมาณช้อนครึ่ง  ใครใช้กะปิใหม่ใช้ช้อนครึ่ง  ใครใช้กะปิเก่า  ใช้ช้อนเดียวก็พอค่ะ  เราเอากลิ่น และน้ำตาลโตนด   ใครหาไม่ได้ก็น้ำตาลทรายบ้านเรานี่แหละค่ะ
ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ  ก็มีแค่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย  ซอสปรุงรสนิดหน่อย  ซอสหอยนางรมนิดหน่อย  ใครจะใส่ผงปรุงรสอีกนิดหน่อยก็ไม่ว่ากันค่ะ   ส่วนซีอื๊วดำใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบแต่ฟลุ๊คใส่ลงไป2เหยาะ  เพื่อได้สีที่ต้องการ ^^
พวกเครื่องปรุงซีอิ๊วต่างๆ  ฟลุ๊คใส่หมักกับหมูไว้ก่อนค่ะ
เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า) น่อยๆของข้าเจ้า   ใส่น้ำมันนิดหน่อย  ใช้ไฟปานกลาง  เอารากผักชี  หอม  กระเทียมลงไปคั่วก่อนค่ะ   คั่วให้หอม แล้วตามด้วยกะปิลงไป
ผัดให้เข้ากัน และหอมไปประมาณ3-4 บ้านหรือ 3-4 ห้อง ค่ะ
เอาให้หอมนะคะ  และมั่นใจว่าทุกอย่างสุก  ก็ใส่หมูลงไปค่ะ  ผัดให้เข้ากัน  ค่อยๆคนนะคะ  เดี๋ยวหมูจะแตกไม่เป็น3ชั้นสวย  ผัดไปพอให้ดูเหมือนหมูมันสุกแล้ว  ให้มันแข็งตัวเป็นชิ้นเหมือนหมูต้มน่ะค่ะ

ก็ใส่น้ำลงไป ให้ท่วมเนื้อหมูเลยค่ะ   เปิดไฟอ่อนๆให้น้ำพอเดือด  ไม่ต้องปุดๆเหมือนกระทะทองแดงนะคะเดี๋ยวพวกเครื่องมันจะไหม้ค่ะ  แล้วก็รอค่ะ  เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำขลุกขลิก  แล้วก็ใส่น้ำตาลโตนดประมาณ ช้อนครึ่ง - 2ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ปริมาณหมูค่ะ  หรือใครไม่มีก็น้ำตาลทรายค่ะ  ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ

 แล้วก็ตั้งไฟอ่อนๆจนน้ำงวด  ไม่ถึงกับแห้งนะคะ
ก็พร้อมตักใส่จาน  เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ  รสชาติจะหวานแต่กลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกะปิอ่อนๆ  ยิ่งถ้าทานกับพริกขี้หนูและผักดอง หรือกับแกงส้มเผ็ดๆร้อนๆนะคะ    โอ้ววววววววว  มันสุดยอดเลยค่ะ

เห็นมั้ยคะ  ไม่ยากเลย  ฟลุ๊คก็ลองทำครั้งแรกเหมือนกัน   ผิดพลาดประการใด  ข้าเจ้าขอสุมาเต๊อะเจ้าาาาาาา   แล้วอย่าลืมลองทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ  Bon appetitค่ะ ^^


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น