ขอกราบสวัสดีงามๆเจ้าาาาาาา นึกว่าเดือนนี้จะไม่ได้ทำอะไรมาลงในบล๊อคซะแล้ว ต้องขอโทษจริงๆค่ะ พอดีลูกสาว(สุนัข)ที่บ้านป่วยหนักมากกกกก ต้องพาเค้าไปโรงพยาบาล ผ่าตัด แล้วก็ต้องดูแลตลอดเลยไม่มีเวลาทำอะไรทานซักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้เค้าหายดีแล้ว เลยขอฉลองหนักมากกกกกกกก 5555
มาเริ่มกันเลย เนื่องจากเคยเอารูปที่ทำหอยแมลงภู่อบชีส แล้วก็มีคนถามมามากมายว่า ไม่มีครัว ทำได้เหรอ ทำได้ค่ะ เพียงแค่คุณมีเตาอบง่อยๆ แต่คุณภาพคับตู้ ฟลุ๊คใช้ของHW ค่ะ 6ร้อยกว่าบาท ขอบอกว่าทนมากกกกกกกกกก ถ้าใครชอบทำ อาจจะหาซื้อถาดรองในเตาอบมาเพิ่ม หาซื้อได้ที่ร้านไดโซะหรือร้านขายเครื่องครัวทั่วไป แต่ถาดขนาดเล็กอาจจะหายากซักหน่อยนะคะ
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมของเนยกระเทียมเลยค่ะ กระเทียบสัีบละเอียด พาสลีย์สับละเอียด เนยของอะไรก็ได้ ชนิดเค็มค่ะ ผงปรุงรสนิดหน่อย และ Garlic & Herb Salt Free ส่วนผสมผิวส้ม กระเทียม และสมุนไพร ของแมคคอร์มิค ไม่ต้องเติมเกลือแล้วนะคะ เดี๋ยวจะเค็มไป แค่นี้ค่ะ แค่นี้เลยจริงๆ
จะได้เนยกระเทียมแสนอร่อย
ตั้งเนยไว้จนนิ่มนะคะ เวลาคลุกจะได้คลุกได้ง่ายๆ ส่วนผสมนี้ เราเก็บใส่ถุงแบบซิปล๊อค เก็บไว้ในช่องแข็ง สามารถเก็บไว้ใช้ได้นะคะ ไม่ได้ทำมาจะทานทั้งหมดจ้า 555
พอเสร็จก็ตั้งพักเตรียมเอาโปะลงไปบนหอนแมลงภู่กับกุ้ง กุ้งเลือกตัวโตหน่อยนะคะ เดี๋ยวจะไม่เต็มปากเต็มคำ 555 แต่ถ้าใครมีงบสูง จะใช้กุ้งมังกรก็ไม่ว่่ากัน ใช้กั้งตัวโตๆก็อร่อยเริศค่ะ
หอยแมลงภู่ให้เอาต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือลงไปนะคะ ประมาณ 2- 3 นาทีค่ะ เอาพอนุ่ม ไม่งั้นหอยเราจะหดนะคะ ^^
ส่วนกุ้งนั้นเราก็จะตัดหนวด และคีมน้อยๆออกนะคะ ใครที่ไม่มีกรรไกรที่ใช้ทำอาหาร หาซื้อเก็บไว้ซักอันนะคะ มันสะดวกมากค่ะ เสร็จแล้วเราก็ตัดเปลือกกุ้งกลางลำตัวค่ะ ตัดจากคอลงไป ถึงหางเลยค่ะ แล้วก็หันมาตัดผ่ากลางตัวหัว ให้อ้าออกเพื่อที่จะใส่เนยลงไปนะคะ เสร็จแล้วก็พักเตรียมรอไว้
ช่วงที่ฟลุ๊คเตรียมกุ้งนี้ ก็ลวกเส้นพาสต้า(ในหม้อหุงข้าว) รอไว้แล้วค่ะ ลวกประมาณ 10 - 14 นาทีนะคะ แล้วแต่ปริมาณ เส้นวันนี้น่ารักกกกกกก
เสร็จแล้วเราก็มาเตรียมเครื่องที่จะผัดกับสปาเก็ตตี้ค่ะ วันนี้มันมีเนยชีสเยอะแล้ว ก็ขอผัดแบบเผ็ดร้อนโดนใจคนไทยละกัน เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากค่ะ กระเทียม พริกแห้ง(เผ็ดมากใส่มาก) พาสลีย์สับ หรือใครจะใช้ใบกระเพราก็ได้นะคะ หอมแบบไทยๆค่ะ มะกอกดำซอยค่ะ
ส่วนที่เป็นเนื้อขอเลือกเบค่อน(พันปี) ที่ติดแหงกในช่องแข็ง นี่ถ้าไม่แช่แข็งไว้ ตอนนี้คงกลายเป็นเบค่อนแหนมไปแล้ว ก็ตั้งแต่ที่ทำคาโบนาร่าคราวที่แล้วแหละค่ะ แหะๆ
ตั้งกระทะ(ไฟฟ้า)คู่ขวัญของเราให้พร้อม ใส่น้ำมันมะกอก แล้วเอาเบค่อนลงไปผัดให้แห้งก่อนค่ะ พอเบค่อนเป็นสีเหลืองแล้วก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เว้นพาสลี่ย์ไว้ก่อน ผัดให้หอมจนจามกันเลยค่ะ ดูสีก็รู้ว่าจามไป 7-8 บ้านแน่ๆ 555 แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียสหรือแม๊กกี้นิโหน่ย ซอสหอยนางรมนิโหน่ย
น้ำปลานิดเดียว!!!!!!!!เท่านั้นค่ะ
พอเบค่อนเริ่มกรอปก็ใส่พาสลี่ย์ลงไปผัดพอสุกแล้วก็เส้นลงไปคลุกค่ะ คลุก!!!!!!!นะคะ อย่าผัด ขอบอกว่าเส้นรูปหัวใจนี่มันบอบบาง เสร็จแล้วก็จะได้ พาสต้าเลิฟๆ
ช่วงที่ผัดเราก็อบกุ้งรอไปเลยค่ะ เอาเนยกระเทียมที่เราเตรียมไว้ทาลงไปที่ส่วนของเนื้อกุ้งที่เราอ้าออกแล้ว ทาให้ทั่วไปถึงหัวเลยค่ะ ตอนอบมันจะหอมมาก เปิดตู้อบไว้ให้ร้อนก่อน ค่อยเอาเข้าไปนะคะ เตาอบที่ฟลุ๊คใช้ ควบคุมอุณหภูมิไม่ได้ค่ะ 555 แต่ก็ยังดีที่ทีไฟบนไฟล่าง ตอนเอาเข้าไปให้เปิดทั้งไฟบนและล่าง ถ้าเห็นเปลือกกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้ว ก็ให้ใช้ไฟบนอย่างเดียว รอจนหอมกุ้งเผา+เนยกระเทียมหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน อย่าอบนานนะคะ เดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็งไม่อร่อยค่ะ
มันหอมมวากกกกกกกกกก และน่ากินมากกกกกกกกกก แถมอร่อยมากกกกกกกกกกกกจริงๆค่ะ ไม่ได้โม้!!!!!!!!!
ส่วนหอยแมลงภู่อบชีส ใครไม่ชอบชีสก็แค่ทาเนยกระเทียมที่เราเตรียมไว้ เหยาะไวน์ขาวนิดหน่อย แล้วก็อบค่ะ ถ้าผู้ใหญ่ทานแล้วชอบรสเข้มห่อย ให้เหยาะทาบาสโก้ลงไปด้วยค่ะ
ส่วนถ้าใครชอบชีสสสสสสสสสสสสส หลังจากทาเนย เหยาะทาบาสโก้ ก็โปะด้วยมอสซาเรลล่าที่ขูดมาให้แล้ว เราเอาโรยได้เลย
แล้วยกเข้าเตาอบที่เราเปิดไฟไว้จนร้อน รอดูจนชีวละลายและเริ่มเปลี่ยนสี เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ และแล้วววววววววว หอยแมลงภู่อบชีสของเราก็.......
ทานกับไวน์รสโปรดดดดดหรือจะเบียร์เย็นๆ มันสุดยอดดดดดดดดดดดดค่ะ
วันนี้จัดไป 3 เมนู ที่ทำจากเตาอบราคาถูก และกระทะไฟฟ้า เห็นมั้ยคะ ไม่มีครัว ก็ทำอาหารได้ค่ะ ขอแค่ใจรัก แล้วอย่าลืมทำให้คุณรักทานกันด้วยนะคะ Bon Appetit ค่ะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น