จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันจันทร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2555

caprese salad ใครก็ทำได้นะจ๊ะเธอ

เค้าว่ากันว่า  เวลาอากาศร้อน  กายร้อน  ใจจะร้อนตาม  ทำอะไรก็ไม่สบายตัว  แถมยังไม่สบายง่ายกว่าอากาศหนาวซะอีก  หากใครที่ไม่ค่อยสบายกรุณาไปหาหมอ และรักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้นด้วยนะคะ  สำหรับวันนี้ เป็นวันจันทร์แรกของเดือนเมษาหน้าร้อนสุดๆ    เลยจะขอเริ่มทำเมนูที่ใครหลายๆคนคงชอบ  ทานแบบเย็นๆคงจะสดชื่นขึ้นไม่น้อย  ยิ่งเป็นสาวๆด้วยแล้ว  แพ้ชีสและมะเขือเทศค่ะ  วันนี้ที่เราจะทำคือ caprese salad  ภาษาอังกฤษซะด้วย  เอาว่ากันง่ายๆตามวัตถุดิบเลย สลัดมะเขือเทศกับชีสค่ะ
ถ้าไปทานตามร้านอาหาร ราคาต่อจาน 150 อัฟทั้งนั้นนะจ๊ะ
แต่ถ้าเราซื้อมาเอง  แพงกว่านั้น 5555 แต่ได้หลายจานไง  ถ้าอยากทานเมื่อไหร่ก็เอาออกมาทำได้  ง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึง10นาทีจ้าาาาา
สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมกับหัวใจ(ฮิ้ววววววว)  ก็คือ
มะเขือเทศ จะเป็นลูกกินเนื้อ โต โต้ โต  หรือถ้าใครจะจัดปาร์ตี้เล็กๆ  ปาร์ตี้ค๊อกเทล  ก็นี่เลย มะเขือเทศราชินี ลูกน่อยๆ  แต่หวานเปรี้ยว
ตามด้วย ชีสสสสสสสส เยสสสส  ชีส ได้ยินก็ตาละห้อยแล้ว  ชอบมวากกกกกกก ปรกติแล้ว ไปจะใช้เป็น มอสซาเรลล่า แต่วันนี้ฟลุ๊คใช้เฟต้าชีส ที่มีถื่นกำเนิดมาจากกรีกค่ะ เพราะเฟาต้าจะรสชาติเจ้มจ้นกว่า
มอสซาเรลล่าจะรสชาติกลมกล่อม นวลๆ  และที่สำคัญวันนี้ไปเดินริมปิง  
เฟต้าลดราคาซื้อ1แถม1จ้าาาา เริศมากกกกก

และที่ขาดไม่ได้ คือ อิตาเลี่ยนเบซิล หรือ สวีทเบซิล หรือ โหระพาฝรั่ง มันก่อคือกั๋นนั่นเนาะ
น้ำมันมะกอกเอ็กส์ตร้าเวอร์จิ้น (แต่คนทำ ไม่เอ็กส์ตร้านะ 555) บัลซามิคซอส เกลือ พริกไทยดำ

เริ่มต้นด้วย หั่นมะเขือเทศเป็นแว่นนะคะ  บางหนาแล้วแต่ชอบ  แต่ฟลุ๊คชอบหนา 
เวลาทานเข้าไปเต็มปากเต็มคำ ฉ่ำๆ
มันจะฟินมวากกกกกกก  ลูกนึงโตๆ หั่นให้ได้ซัก 6-7 แว่นกำลังดีค่ะ
จัดวางเรียงบนจานแล้วแต่ชอบเลย  ตัดเฟต้าชีสเป็นลูกเต๋า 

โรยลงไป  สบัดใบเบซิล โรยลงไป  จัดแต่งนิดหน่อย เหยาะบาซามิค และน้ำมันมะกอก 
 (คำเตือน น้ำมันมะกอกปากมันรูใหญ่นะคะ เอานิ้วโป้งอุดไว้ให้มีรูไว้นิดนึง) 
แล้วราดค่ะค่อยๆบรรจงราดลงไปด้วยความรัก 
หรือ ใครที่เคยเห็นเชฟในทีวีเค้าสะบัดมือขึ้นๆลงๆ เป็นฟันปลา ราดน้ำมันลงไปจะบนจานใดก็แล้วแต่  
จะลองสวมวิญญาญเชฟดูก็ได้
 เสร็จแล้วก็โรยเกลือนิดหน่อย สบัดพริกไทยดำลงไปอีกนิดหน่อย  พร้อมเสริฟค่ะ
อันนี้ทำทานเองที่บ้านนะคะ สัญญาว่าถ้าครัวพร้อมเมื่อไหร่ จะเริ่มซื้อเครื่องครัวและจานสวยๆ
(ในแบบที่ตัวเองอยากมี) 
จะได้ช่วยให้ตื่นตาตื่นใจกว่านี้แน่นอนค่ะ)  
อ้อออออ ลืมไปสำหรับคนที่จะจัดเป็นคำแบบปาร์ตี้นั้น  แค่ใช้ไม่จิ้มฟันค่ะ จิ้มเอาชีสขึ้นมาก่อนตามด้วยใบเบซิล
และตามด้วยมะเขือเทศลูกน้อยเป็นอันดับสุดท้าย  จัดเรียงใส่ถ้วยค๊อกเทลเล็กๆ ถ้วยละ2-3 ไม้ก็ได้
เหยาะบัลซามิคและน้ำมันมะกอกตาม โรยเกลือพริกไทย  เก๋เริศ  รับรอง
พอทำเสร็จก็ลองชิม  มันง่ายมากจริงๆ่อ่ะ  ยิ่งอากาศร้อนๆ  ทานอาหารที่เป็นจานเย็น  มันจะชื่นใจค่ะ 
หายเหนื่อยไปอีกเปราะ  จะทำทานเองหรือทำให้คนที่คุณรักทาน  ก็อิ่มใจและชื่นใจทั้งนั้น
ทานกับค๊อกเทลเย็นๆ  มันฉกชื่นขึ้นมาเลยทีเดียว  เอาไว้คราวหน้าจะมาผสมค๊อกเทลให้ทานกันนะคะ
เร็วๆนี้แน่นอนจ้า  Bon appetit!!!!
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น