จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

สเต็กไก่กับซอสซาลซ่าฉ่ำๆ เหมาะแท้เหลา!!!!

เนื่องจากคราวที่แล้วซื้อมะเขือเทศมาหลายลูก  ลูกโตๆฉ่ำ  เลยคิดว่าเอามาทำอะไรดี  ส่วนตัวฟลุ๊คชอบทานมะเขือเทศมากๆอยู่แล้ว  โดยเฉพาะซาลซ่า  แต่จะไม่ใส่เครื่องเทศอะไรมาก(บอกตั้งแต่แรกแล้วว่า  ตามแบบฉบับของตัวเอง)    หลักๆก็จะมีมะเขือเทศ  หอมหัวใหญ่ หรือจะใช้หอมแดงแขกก็ได้ค่ะ  สีสันจะสวยกว่า  พาสลี่ย์หนึ่งช่อน้อยๆ  ผักชีไทยบ้านเรา  เกลือ พริกไทย เท่านี้ค่ะ  วันไหนอยากเอาราดผักสลัดทานก็เติม บัลซามิค กับน้ำมันสลัด  หรือ น้ำมันมะกอกแบบเอ็กตร้าเวอร์จิ้น
ส่วนวันไหนอยากทานรสจัด  ก็ซอยพริกขี้หนูใส่  บีบมะนาวลงไปอีก  ราดบนเนื้อปลาย่าง  หรือ เนื้อหมูอบก็ได้ค่ะ  ใครอยากทานแบบไหน  ก็คอมเม้นไว้ได้นะคะ  แล้วจะทำให้ในโอกาสต่อไปขอรับ

แต่วันนี้อยากทานไก่ (จริงๆอยากทำให้คนอื่นทาน  โดยเฉพาะใครที่ป่วยอยู่  ควรจะบำรุงร่างกายนะจ๊ะ) เอาเป็นว่าจะมาทำสเต๊กไก่ โป๊ะด้วยชีสอีกซักนิด  มันจะรสละมุนขึ้น  แล้วมีหนึบๆของมอสซาเรลล่าชีสอีกด้วย  บางคนอาจจะไม่ชอบทานไก่เปลือยๆ  เพราะรู้สึกเนื้อมันชุ่มแต่ไม่ฉ่ำ  ออกแห้งๆไปหน่อย  เอาล่ะวัตถุดิบมีดังนี้
เนื้อสะโพกไก่ ถ้าชิ้นใหญ่ก็2ชิ้น  สำหรับทาน 2 คน  แต่พอดีฟลุ๊คเลือกชิ้นเล็กมา  จะได้วางในจานแล้วดูมีสูงต่ำ  ไม่แบนติดไปกับจาน (ใช้มือถือถ่ายอ่ะนะ 555) เลือกที่ติดหนังหน่อยๆ  เวลาทอดให้หนังกรอปๆ  อร่อยค่ะ
เนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก  เกลือ  พริกไทย  แม๊กกี้  ซอสพริก จะใช้เป็นซอสพริกของอะไรก็ได้นะคะ  แต่อย่าให้รสจัดมาก  เพราะเราใช้มาหมักไก่ค่ะ
เครื่องเทศที่ใช้สำหรับหมักเนื้อ  และ Garlic & Herb Salt Free ส่วนผสมผิวส้ม กระเทียม และสมุนไพร ของแมคคอร์มิคเหมือนกันค่ะ แล้วก็เกลือค่ะ



ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด  ทิ้งผึ่งไว้ให้แห้ง  หรือ ใช้ทิชชู่ที่ใช้สำหรับซับน้ำมัน ซับน้ำออกก็ได้ค่ะ  แล้วจับใส่ถ้วย ใส่เครื่องเทศอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา ซอสพริก เกลือ1หยิบมือ  แม๊กกี้ประมาณ1-2ช้อนโต๊ะค่ะแล้วแต่ปริมาณไก่  แล้วหมักที่ทิ้งไว้เลยค่ะ ซักครึ่งชั่วโมงกำลังดี
หันมาทำซาลซ่า  หั่นเมื่อเขือเทศเป็นลูกเต๋า  มีดต้องคมนะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวมะเขือเทศจะออกมาไม่สวย  แลเวก็หอมแดงแขก ลูกเต๋าเล็กๆ  พาสลีย์สับ  ผีกชีซอย  ใส่ทุกอย่างลงไปในถ้วย  แล้วเหยาะเกลือ  พริกไทย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วทิ้งไว้  อย่าคลุกมากนะคะ เดี๋ยวมะเขือเทศจะช้ำไปไม่สวย

ตั้งกระทะให้ร้อนพอดี  อย่าให้ร้อนมากเดี๋ยวใส่เนยลงไปจะไหม้นะคะ  ใส่น้ำมันมะกอก ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องมาก  ใส่เนยลงไป  พอเนยละลายก็ใส่เนื้อไก่ที่เราหมักลงไป  เอาด้านหนังลงก่อนนะคะ  แล้วปิดฝาากระทะค่ะ  ทำแบบนี้ทั้ง 2 ด้าน โดยทอดให้สุกพอเหลืองทีละด้าน ต้องทีละด้านนะคะ  ซอสที่เกาะเนื้อไก่จะออกสีน้ำตาลอ่อนๆค่ะ  กำลังดีกำลังชุ่มนุ่มเลยทีเดียว

เสร็จแล้วก็เอาเนื้อไก่มาวางบนถาดเตาอบค่ะ  อย่าพึ่งเอาน้ำไก่ที่อยู่ในกระทะทิ้งนะคะ เอามอสซาเรลล่าโป๊ะลงไปบางๆ อย่าเยอะนะคะ ให้เป็นชั้นเคลือบเนื้อไก้ไว้เท่านั้น  แล้วเข้าเตาอบ  พอให้ชีสละลาย  ยกออกแล้วเอาชีสแผ่นโป๊ะอีกชิ้นละแผ่นแล้วเข้าเตาอบ  พอให้ชีสอ่อนตัวลง  อย่าให้ถึงกับละลายมากนะคะ

  

อย่าเอาน้ำไก่ที่ออกมาในถาดทิ้งเด็ดขาดนะจ๊ะ  เสร็จแล้ว เอาเนื้อไก่จัดวางเรียงใส่จาน แล้วตักน้ำไก่จากในถาดและในกระทะราดลงไปบนจานนะคะ


 ราดซอสซาลซ่าที่เราเตรียมไว้ราดลงไป  ราดแบบโป๊ะสูงหน่อยก็ได้ค่ะ  จะได้ดูน่าทาน  จานนี้ทำเพื่อความสวยงามเลยใช้ไก่แค่ชิ้นเดียว  แต่จริงๆ ตามที่บอกว่าเลือกไก่ชิ้นเล็ก ก็จะจัดใส่จานละ 2 ชิ้นนะคะ
เสร็จแล้วก็ตักน้ำไก่ที่อยู่ในกระทะราดลงไปบนมะเขือเทศและรอบๆจานอีกทีค่ะ


พร้อมเสริฟแล้วจ้า เห็นมั้ยคะทำไม่ยากเลย  กระทะที่ใช้ก็กระทะไฟฟ้าค่ะ  ส่วนเตาอบก็ 600 บาท  อันเล็กๆด้อยๆ ของอร่อย ใครๆก็ทำได้ค่ะ นี่รูปที่มี 2 ชิ้นบนจานค่ะ  ทำทานเองง่ายๆ  หรือทานกับคนที่คุณรักนะคะ  Bon appertit จ้าาา
ป.ล.  ที่ช่วงนี้ลงบ่อยเพราะเดี๋ยวสงกรานจะไม่มาอยู่อัฟเดทบล๊อค 5 วันเน่อเจ้าาาาา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น