เอิ่มมมมมมมมมมมมมมมมมพล่ามมาเยอะจริงๆ กลับมาเข้าเรื่องฟาฮิต้ากันดีกว่า ฟาฮิต้าเป็นอาหารจานด่วนของเม็กซิกันค่ะ รู้จักจากไหน จาก sex and the city ตอนที่เอเดนใช้ครัวของแครรี่ครั้งแรก ถ้าใครเป็นแฟนพันธ์แท้คงจะจำกันได้ แล้วก็เลยเริ่มหาสูตร แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำซักที เพราะคิดว่าถ้าจะใส่เครื่องเทศ ยี่หร่า คุณแม่คงไม่ปลื้ม เลยคิดพลิกแพลงเอาแบบไทยสไตล์ละกัน เหมือนแกงเผ็ดคราวที่แล้ว สำหรับคนที่ไม่ค่อยถูกกับกลิ่นเครื่องเทศแรงๆค่ะ
มาเริ่มกันที่เครื่องปรุงค่ะ ไม่ได้ถ่ายมาทั้งหมด แต่จะอธิบายเป็นขั้นตอนนะคะ แป้งทอทิญ่า ซื้อได้ตามซุปเปอร์ที่ขายของตปท เยอะๆค่ะ เนื้อวัว แล้วแต่ความชอบนะคะ ใครชอบแบบติดมันไม่ติดมัน
พริกหยวก แดง เหลือง เขียว แต่ฟลุ๊คชอบให้รสจัดหน่อย สีเขียวเลยขอเปลี่ยนเป็นพริกหนุ่มแทน หอมหัวใหญ่ ใบร็อคเกต
ส่วนมะเขือเทศ ผักชี หอมแขกเราเอามาทำเป็นซาลซ่า ราดลงไปอีกทีค่ะ
ส่วนเนื้อก็หั่นสไลด์บางๆ ให้เป็นเส้นนะคะ เวลาห่อทานจะได้ไม่ทานลำบาก ใครจะย่างเป็นชิ้นแล้วมาหั่นก่อนทานที่หลังก็ได้ค่ะ แล้วแต่ไม่ว่ากัน
ก่อนเริ่มทุกสิ่งอย่าง เราก็หมักเนื้อด้วย กระเทียม น้ำมันมะกอก พริกป่นผสมเครื่องเทศ เกลือ พริกไทย วูสเตอร์ซอส ใครไม่มีใช้จิ๊กโฉ่วก็ได้ค่ะ แต่ฟลุ๊คไม่มีทั้งสองอย่าง เลยใช้บัลซามิคซอสแทน ไม่ต้องมากนะคะ เหยาะๆ พอหมักเนื้อน่ะค่ะ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน และที่เพิ่มเข้าไปคือพริกป่นค่ะ ชิมรสที่ตัวเองชอบ เผ็ดน้อยเผ็ดมาก แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง แล้วก็หันไปทำซาลซ่ามะเขือเทศ ทำบ่อยแล้ว ขออนุญาติก๊อบจากอันเก่ามาละกันนะคะ หั่นมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่เป็นลูกเต๋า ซอยผักชีลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พริกแอบสับพริกขี้หนูลงไป บีบมะนาวลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ แค่นี้เอง แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นรอไว้ แล้วก็หั่นพริกหยวก หอมหัวใหญ่ไว้รอค่ะ
ผัดให้ทุกอย่างสุก สีสลด เป็นอันว่าใช้ได้ แล้วตักใส่จานเตรียมไว้ค่ะ น้ำแป้งทอทิญ่า เข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที แล้วตักเนื้อและพริกหยวกลงไปวาง
ตักซาลซ่ามะเขือเทศโปะลงไป วางทับด้วยใบร็อคเกต เป็นอันเสร็จค่ะ เสริฟพร้อมกับเบียร์เย็นๆนะ
แหมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม
หรือถ้าใครชอบชีส ใส่เฟต้าชีสลงไปเพิ่มก็ได้ค่ะ ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก ขอบอกกกกกกกกก
เสร็จแล้ววววววววววววววววววววววววววว ไม่ยากเลยนะคะ มีแค่กระทะไฟฟ้าก็ทำได้ค่ะ
แล้วอย่าลืม ทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ Bon appetit ค่ะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น